SINH VIÊN KHOA KẾ TOÁN TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG NĂM 2020

07-01-2022 Hồ Diên Lợi

Trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM là Trường Cao đẳng có số lượng sinh viên nhiều và chất lượng cao trong hệ thống các trường cao đẳng trên cả nước. Sinh viên học tại trường nắm vững kiến thức và năng động với các hoạt động ngoại khóa, đó là hoạt động tiếp nối giữa hoạt động dạy và học trên lớp với thực tế nghề nghiệp, sự gắn kết phong phú và bổ ích giữa học với hành.

Trong đó, các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên rất được Ban Giám Hiệu và các Thầy Cô khuyến khích, hỗ trợ. Thông qua đó, hình thành và nâng cao năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng nghiên cứu khoa học cho sinh viên trường Cao đẳng Công Thương

Sau hơn 9 tháng nghiên cứu và làm báo cáo. Vừa qua, ngày 10/07/2020 nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học gồm sinh viên: Ngô Thị  Minh Thư, Tsằn Thị Thu Hiền, Võ Tấn Hoàng, Nguyễn Quốc Bảo của Khoa Kế toán -Tài chính Ngân hàng đã bảo vệ thành công bài báo cáo nghiệm thu công trình nghiên cứu với đề tài “Giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt đối với sinh viên trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM” dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Lê Ái Quốc- Trưởng bộ môn Tài chính Ngân hàng,  Khoa Kế toán – Tài chính Ngân hàng.

Qua quá trình nghiên cứu lý thuyết, vận dụng các kiến thức phân tích, nhóm tác giả sinh viên đã cung cấp các thông tin thực trạng, số liệu thực tế, đánh giá và đề xuất các giải pháp hữu ích trong việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt đối với học phí, các khoản phí sinh viên có nghĩa vụ thanh toán với nhà trường. Bên cạnh đó, nhóm tác giả cũng đề xuất giải pháp để sinh viên tham gia thanh toán không dùng tiền mặt trong tiêu dùng hàng ngày, hưởng ứng chiến lược của Chính Phủ về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và hưởng ứng “Ngày không tiền mặt-Cashless Day 16/06” hàng năm.

Từ tháng 05/2020, Nhà trường đã triển khai thanh toán học phí online thông qua tài khoản Internet Banking của ngân hàng Vietcombank. Nhân dịp này, đề tài của nhóm nghiên cứu cũng đã góp phần phổ biến rộng rãi đến sinh viên về các lợi ích và tiện dụng khi sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đối với các khoản thanh toán của sinh viên với nhà trường nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM. Thông qua quá trình nghiên cứu, làm báo cáo và bảo vệ đề tài tại cấp Khoa và cấp Trường, nhóm sinh viên được nâng cao được trình độ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm, cũng như góp phần đưa ra những đánh giá, đề xuất cần thiết để đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển tại trường Cao Đẳng Công thương TPHCM. Hội đồng bảo vệ đề tài gồm:

1. Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng nhà trường Tiến sĩ
  2. Đào Văn Phượng – Trưởng phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác quốc tế
  3. NCS.Ths. Lê Thị Mỹ Nương – Giảng viên Khoa KT-TCNH
  4. Ths. Nguyễn Thành Đông – Giảng viên Khoa KT-TCNH

Hội đồng nghiệm thu của Nhà trường đã đánh giá bài nghiên cứu khoa học của các em sinh viên đạt loại khá giỏi, phản ánh sự chuẩn bị và làm việc nghiêm túc trong suốt cả quá trình thực hiện đề tài. Với thành công của nhóm sinh viên nghiên cứu này cũng như thành công của các nhóm sinh viên của Khoa Kế toán – Tài chính Ngân hàng các năm trước đây, Lãnh đạo và Giảng viên Khoa Kế toán – Tài chính Ngân hàng hy vọng đây là động lực tiếp thêm sức mạnh cho các nhóm sinh viên của Khoa tiếp tục nghiên cứu các đề tài khoa học thiết thực, bổ ích, làm hành trang cho sinh viên khi hoàn thành chương trình đào tạo tại trường và phát triển chuyên môn tại các doanh nghiệp trong cả nước. Bài và Ảnh: Nhóm SV NCKH