MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI TUYỂN SINH NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

14-07-2023 Admin

Câu 1. Hình thức xét tuyển vào ngành Tài chính ngân hàng Trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM

Năm 2023, HITU tuyển sinh ngành Tài chính ngân hàng theo 4 phương thức:

 • Phương thức 1: Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia năm 2023 theo tổ hợp môn xét tuyển của Nhà trường (A00, A01, B, D01)
 • Phương thức 2: Xét tuyển Học bạ THPT – 5 học kỳ(HK 1, 2 lớp 10; HK 1, 2 lớp 11; HK 1 lớp 12) 
 • Phương thức 3: Học bạ THPT – 2 học kỳ (HK1 và HK2 lớp 12)
 • Phương thức 4: Xét kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 của ĐHQG TP.HCM

Khối ngành xét tuyển:

 • Khối A: Toán, Vật lí, Hóa học
 • Khối A1: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • Khối B: Toán, Hoá, Sinh
 • Khối D1: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

 

Câu 2. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển:

Theo quy định của Bộ. Nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 01/01/2023

 

Câu 3. Khi thí sinh tốt nghiệp ngành TCNH, có được học liên thông lên các bậc cao hơn không?

Sau khi tốt nghiệp, thí sinh được học liên thông lên trình độ cao hơn ở tất cả các trường đại học. Học liên thông từ 1,5 – 2 năm tùy từng trường đại học.

 

Câu 4. Tỷ lệ tốt nghiệp ra trường có việc làm của sinh viên hàng năm là bao nhiêu?

Theo thống kê của Trường hàng năm, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp là trên 95%. 

Câu 5. Tại sao nên học ngành Tài chính ngân hàng?

Tài chính ngân hàng ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Dù trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lặng, đây vẫn là ngành nghề cần thiết bởi ở lĩnh vực vi mô nó liên quan đến đến các dịch vụ luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế và vĩ mô hơn, ngành Tài chính ngân hàng đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ. Do đó, ngành Tài chính ngân hàng luôn “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Câu 6: Học ngành tài chính ngân hàng, ra trường có thể làm được những công việc gì?

Cơ hội nghề nghiệp trong nghành tài chính là vô tận. Có rất nhiều vị trí khác nhau trong những mảng khác nhau của ngành tài chính để bạn lựa chọn. Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

– Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ;

– Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;

– Chuyên viên tài trợ thương mại;

– Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản;

– Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán…

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn trên sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như:

– Ngân hàng thương mại;

– Cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng;

– Cục thuế, hải quan;

– Công ty kiểm toán;

– Công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán;

– Công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng, quỹ đầu tư, hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty…

 

Câu 7. Giáo viên ngành TCNH dạy có tốt không, thân thiện hay không?

Đội ngũ giảng viên có trình độ từ Thạc sĩ trở lên, có trách nhiệm cao, tích cực nhiệt huyết, yêu nghề, năng động sáng tạo, giàu kinh nghiệm giảng dạy và có đầy đủ cơ sở vật chất thuộc diện hiện đại: giảng đường, thư viện, phòng máy tính, khu thể thao, ký túc xá,…

Giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế công tác tại các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh và các ngân hàng tổ chức tín dụng lớn; hơn 40 % giảng viên giữ những vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp.

Khoa cũng thường xuyên mở các lớp Hội thảo, chuyên đề, và mời các chuyên gia từ các doanh nghiệp về hướng dẫn cho sinh viên. Trường cũng tổ chức nhiều cuộc thi, sân chơi để nâng cao tay nghề cho sinh viên.

 

Câu 8: Tài chính ngân hàng Học những gì?

Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng được cung cấp kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa;  Nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính. Bên cạnh đó, người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

 

Câu 9: Trong giai đoạn hiện nay, có nên chọn học ngành tài chính ngân hàng hay không?

Mọi tổ chức trên thế giới đều có một yếu tố chung, đó là thành công của họ hoàn toàn phụ thuộc vào sự đúng đắn trong phương pháp quản lý tài chính. Điều này khiến ngành tài chính ngân hàng trở nên cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp tương tự như thuốc men đối với sức khỏe con người. Tài chính ngân hàng cũng là một trong những nghề đa dạng nhất, với cơ hội làm việc trong tất cả các lĩnh vực và ngành nghề và ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Có thể nói, Ngành tài chính – ngân hàng là ngành học được đánh giá nhiều sao về triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn và là ngành nghề danh giá:

 

Câu 10: Lý do bạn nên chọn học ngành tài chính ngân hàng tại trường Cao đẳng Công thương TP.HCM

Tiền thân của Khoa Kế toán – Tài chính Ngân hàng là Khoa Kinh Tế được thành lập từ năm 1976 cùng với sự ra đời của Trường Cao đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển Khoa Kế toán Tài chính ngân hàng luôn lấy mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội, tạo cơ hội cao nhất cho người học về kĩ năng nghề nghiệp làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Khoa Kế toán Tài chính ngân hàng được xem là một trong những khoa chủ chốt của trường, thu hút số lượng sinh viên đông đảo và ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.    

Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở đảm bảo tính ứng dụng, tính thực hành và tính linh hoạt, cung cấp cho người học những kiến thức chuyên sâu thực tế trong lĩnh vực kinh tế và tài chính ngân hàng. Chương trình học linh hoạt, nhiều lựa chọn theo học chế tín chỉ. Sinh viên có thể rút ngắn còn 2 năm học. Ngoài ra, việc trang bị kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, đào tạo tiếng Anh cũng là một trong những ưu tiên của trường. 

Đội ngũ giảng viên có trình độ từ Thạc sĩ trở lên, có trách nhiệm cao, tích cực nhiệt huyết, yêu nghề, năng động sáng tạo, giàu kinh nghiệm giảng dạy và có đầy đủ cơ sở vật chất thuộc diện hiện đại: giảng đường, thư viện, phòng máy tính, khu thể thao, ký túc xá,…

Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp.

Theo kết quả thống kê khảo sát, thì tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn đạt 95% so với số sinh viên đầu vào và tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là 90% so với số sinh viên tốt nghiệp.

Khoa thường xuyên phối hợp cùng Phòng quan hệ doanh nghiệp, các doanh nghiệp, ngân hàng và tổ chức tín dụng,… tổ chức các lớp chuyên đề giới thiệu ngành nghề, kỹ năng phỏng vấn xin việc và giới thiệu việc làm đảm bảo 90% sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Bên cạnh những giờ học kiến thức trên lớp, Khoa sẽ tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các hoạt động cộng đồng, xã hội:

 • Hoạt động Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Câu lạc bộ Kế toán;
 • Tổ chức sân chơi học thuật cho sinh viên như “Cuộc thi Olympic kế toán”, “Sàn giao dịch chứng khoán ảo CTSC”
 • Tham gia chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh do thành Đoàn tổ chức.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa cũng như tham gia các sân chơi học thuật sẽ giúp sinh viên củng cố và áp dụng linh hoạt các kiến thức cũng như tăng cường các kỹ năng mềm cho sinh viên. Đặc biệt “Sàn giao dịch chứng khoán ảo CTSC” là một sân chơi học thuật bổ ích đối với sinh viên ngành Tài chính ngân hàng. Kể từ khi thành lập đến nay, sinh viên trường Cao đẳng Công thương TP.HCM đã liên tiếp giành được những thành tích nổi bật khi tham gia sàn giao dịch chứng khoản ảo qua các mùa. Mặc dù là trường Cao đẳng duy nhất tham gia sàn chứng khoán ảo cùng các trường Đại học trong khu vực TP.HCM, nhưng bằng tinh thần đoàn kết, sự cố gắng và ham học hỏi, các thành viên CTSC đã không để cho Trường Cao Đẳng Công Thương TP.HCM bị lép vế trước các Trường Đại Học trong khu vực mà còn mang về thành tích không thể ấn tượng hơn khi liên tiếp giành được các giải thưởng nhất và nhì thuộc cả ở sàn offline lẫn sàn online.

Ngoài ra, Trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM là trường công lập trực thuộc Bộ Công thương nên học phí dành cho sinh viên thuộc dạng rẻ so với mặt bằng chung các trường Cao đẳng.

 

 

Bài viết khác